Bangkok Tailor

รู้หรือไม่? ‘สูท’ และ ‘ทักซิโด’ แตกต่างกันอย่างไร?

รู้หรือไม่? ‘สูท’ และ ‘ทักซิโด’ แตกต่างกันอย่างไร?

       สูท’ (Suit) และ ‘ทักซิโด’ (Tuxedo) แตกต่างกันอย่างไร? สำหรับผู้ชายหลายคนที่ยังไม่คุ้ยเคยกับการแต่งกายแบบเป็นทางการด้วยสูท หรือไม่ได้อยู่ในแวดวงนักธุรกิจที่ต้องสวมใส่สูทเป็นประจำ เพื่อออกงานสังคมและพบปะผู้คนอยู่บ่อยๆ ความแตกต่างระหว่างสูทและทักซิโด จึงถือว่าเป็นคำถามที่ทำให้ผู้ชายหลายคนยังรู้สึกสับสน หรือยังไม่แน่ใจว่าคำตอบที่ถูกต้องนั้นจะตรงตามที่คิดไว้หรือไม่? ลอร์ดเทเลอร์จึงขอนำวิธีการสังเกตรายละเอียดระหว่างสูทและทักซิโดเบื้องต้นมาแชร์ให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อคลายความสับสนและป้องกันไม่ให้คุณเผลอหยิบมาสวมใส่แบบผิดๆ ในโอกาสพิเศษที่ถึงแม้จะมีไม่บ่อย แต่ก็สำคัญกับภาพลักษณ์ของคุณอย่างแน่นอน

  1. ทักซิโดมีสีให้เลือกน้อยกว่า

       ชุดทักซิโดจะมีสีให้เลือกไม่เยอะนัก ได้แก่ สีดำ ซึ่งถือเป็นสีที่นิยมใช้เป็นสีชุดทักซิโดทั้งชุดมากที่สุด ส่วนทักซิโดสีขาว มักจะใช้สำหรับเสื้อทักซิโดที่เรียกว่า Dinner Jacket ซึ่งมักจะใส่คู่กับกางเกงสีดำ ไม่ใส่กับกางเกงสีขาว ส่วนทักซิโดสีอื่น อย่างสีเทาเข้ม สีน้ำเงินเข้ม หรือสีกรมท่า จะถือเป็นสีของทักซิโดสมัยใหม่ที่คลายความเข้มงวดจากแต่ก่อนที่จะใช้เพียงแค่สีดำหรือสีขาวเท่านั้น ที่สำคัญคือ ทักซิโดมักไม่มีสีสันฉูดฉาด และจะเป็นสีพื้นที่ไม่มีลวดลายใดๆ เท่านั้น เพื่อเน้นความสุภาพและเป็นทางการที่สูงกว่าสูทนั่นเอง

  1. ทักซิโดจะมีเนื้อผ้าแตกต่างที่ตรง “ปก” และ “ตะเข็บข้างกางเกง”

       เนื้อผ้าสำหรับการตัดเสื้อสูทปกติจะใช้ผ้าแบบเดียวกันและสีเดียวกันหมดทั้งชุด แต่เนื้อผ้าสำหรับชุดทักซิโดจะมีลักษณะพิเศษตรงที่เนื้อผ้าปกเสื้อจะแตกต่างจากเนื้อผ้าที่เป็นตัวเสื้อ ส่วนใหญ่มักใช้เป็นผ้าซาตินหรือผ้าไหมมาทำเป็นปก โดยจะมีสีที่เหมือนกันหรือต่างกันกับผ้าที่เป็นตัวเสื้อก็ได้ ซึ่งหากแตกต่างกัน ก็จะนิยมใช้ปกเสื้อสีดำเป็นหลัก เช่น ถ้าเสื้อทักซิโดเป็นสีกรมท่า เนื้อผ้าของปกอาจเป็นผ้าซาตินสีกรมท่าที่ “เข้มกว่า” และ “เงากว่า” หรือใช้เป็นสีดำแทนเท่านั้น

       อีกจุดหนึ่งที่แตกต่างจากสูท นั่นก็คือ ตรงตะเข็บข้างกางเกงตามแนวยาวตั้งแต่บนสุดไปจนถึงปลายขา จะมีเนื้อผ้าแบบเดียวกับปกเสื้อเย็บติดอยู่เป็นแถบยาวตลอดแนวเช่นกัน

  1. เสื้อทักซิโดจะนิยมใช้ปกแค่ 2 แบบ

       เสื้อสูทจะมีปกทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Notch Lapel, Peak Lapel และ Shawl Lapel  แต่เสื้อที่เป็นทักซิโดจะนิยมใช้ปกเพียง 2 แบบเท่านั้นได้แก่ Peak Lapel และ Shawl Lapel นั่นเพราะ ปกเสื้อแบบ Notch Lapel จะมีความสุภาพและเป็นทางการเพียงระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับสูทของนักธุรกิจในการติดต่อการงานมากกว่าเป็นปกเสื้อของทักซิโด ที่ต้องใช้สำหรับออกงานรื่นเริงที่มีความเป็นทางการเต็มรูปแบบของเหล่าสุภาพบุรุษนั่นเอง

  1. ใส่กับเสื้อเชิ้ตสีขาว และหูกระต่าย (Bow tie) เท่านั้น

       ผู้ชายหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการเล่นสีระหว่างเสื้อเชิ้ตกับชุดสูทของตัวเอง แต่สำหรับทักซิโดนั้น เสื้อเชิ้ตที่เราจะใส่ด้านในได้จะต้องเป็นสีขาวเท่านั้น และที่สำคัญ จะไม่มีการนำเนกไทมาใส่กับชุดทักซิโดโดยเด็ดขาด นั่นเพราะผู้ชายจะใส่ชุดทักซิโดกับ “หูกระต่าย” (Bow Tie) ที่คอเท่านั้น ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ เป็นเรื่องมาตรฐานในระดับสากล ไม่สามารถต่อรองหรือขอเป็นข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

  1. กางเกงเอวสูง ไม่มีรูร้อยเข็มขัด (Belt Loop)

       กางเกงสำหรับชุดทักซิโดจะนิยมตัดเย็บเป็นกางเกงเอวสูง เพื่อให้สอดรับกับช่องว่างใต้กระดุมเสื้อทักซิโด โดยไม่ให้เห็นสีขาวของเสื้อเชิ้ตโผล่ออกมา และจุดเด่นอีกประการหนึ่งก็คือ กางเกงของทักซิโดจะนิยมตัดออกมาให้มีขนาดเอวที่พอดี โดยไม่ต้องมีรูร้อยเข็มขัดเพิ่มเติม เพราะการแต่งกายด้วยชุดทักซิโดที่ดีนั้นจะไม่นิยมใส่เข็มขัดกัน แต่ถ้าหากต้องการให้เอวกางเกงไม่ร่วงลงมา ก็จะนิยมใส่เป็น “เอี๊ยม” (Suspenders, Braces) แทนการใส่เข็มขัดนั่นเอง

          ลอร์ดเทเลอร์เชื่อว่าโอกาสที่ผู้ชายไทยจะจำเป็นต้องสวมใส่ชุดทักซิโดนั้นมีไม่มากนัก ด้วยตามธรรมเนียมของคนไทยที่ไม่ได้เคร่งครัดในเรื่องการแต่งกายแบบสากลนิยมมากมายเท่าใดนัก ดังนั้น การเลือกสวมใส่ชุดสูทร่วมงานในโอกาสต่างๆ ก็เพียงพอแล้ว เว้นแต่จะเป็นโอกาสสำคัญในชีวิตอย่างการเป็นเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน ที่อาจจะต้องยกระดับการแต่งกายให้สุภาพ โดดเด่น และดูดีที่สุดในชีวิตครั้งหนึ่ง ซึ่งลอร์ดเทเลอร์ได้เคยแชร์ทริค ‘เลือกชุดสูทเจ้าบ่าวอย่างไรให้คุ้มค่า สวมใส่ได้มากกว่าหนึ่งครั้งในอนาคต’ ไว้ให้คุณเลือกพิจารณาแล้วเช่นกัน

       หากคุณต้องการชุดสูทที่สามารถปรับบุคลิกภาพของคุณให้โดดเด่นและมีเสน่ห์มากขึ้น ลอร์ดเทเลอร์สามารถเนรมิตชุดสูทคุณภาพดีโดยช่างตัดสูทมืออาชีพ ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ https://lordstailor.com/ หรือโทร. +66 819020171

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  MenDetails

Be kind, share this on your pages:

Our opening times

Monday to Saturday 10.30am - 8.30pm & Sunday 11.30am - 4.30pm or by appointment

TRUNK SHOW DATES & SPECIALS

Please enter a valid email address.
Something went wrong. Please check your entries and try again.

SEE US ON SOCIAL MEDIA

Lords Tailor, 316 Sukhumvit road soi 14, KlongToey, Bangkok

We accept the following payment methods: