Bangkok Tailor

ก้าวข้ามเรื่องเพศด้วยแฟชั่นสูทผู้หญิงจากตำนาน ‘Le Smoking’ ฝีมือ YSL


ก้าวข้ามเรื่องเพศด้วยแฟชั่นสูทผู้หญิงจากตำนาน 'Le Smoking' ฝีมือ YSL

          ในปัจจุบัน เราพบเห็นการแต่งกายของผู้หญิงด้วยชุดสูทหรือแม้กระทั่งเบลเซอร์มากขึ้นจนเป็นเรื่องชินตา แม้ว่าการแต่งกายในอดีต “เพศ” ที่มีสิทธิ์ที่จะสวมใส่สูทจะมีเพียงเหล่าผู้ชายเท่านั้น แต่เมื่อค่านิยมของยุคสมัยเปลี่ยนไป การเข้าถึงชุดสูทที่ไม่ได้ยึดติดกับคำว่าเพศ ก็ยิ่งทำให้ชุดสูทได้รับความนิยมที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น และบุคคลที่ถือเป็นผู้มีอิทธิพลที่ส่งผลต่อวงการแฟชั่น โดยเฉพาะการฉีกกรอบของการแต่งกายด้วย “สูท” ออกจากธรรมเนียมเดิมๆ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสอย่าง “อีฟ แซงต์ โลรองต์” หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นสุดหรู “Yves Saint Laurent” ที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั่นเอง

          ย้อนกลับไปเมื่อช่วง ‘60s การแต่งกายของผู้หญิงมักถูกจดจำและบันทึกลงหน้าประวัติศาสตร์แฟชั่นว่าเป็นยุคแห่งเสื้อและกระโปรงเข้าชุด หรือจะเป็นเดรสสีสันสดใสประกอบลวดลาย สมัยนั้นไม่มีโซเชียลมีเดีย ไม่มีอินฟลูเอนเซอร์คอยนำเสนอวิธีคิดอันแตกต่างที่ทรงพลัง นิยามความไร้เพศหรือความลื่นไหลทางเพศจึงแทบจะเป็นศูนย์ในยุคนั้น จนกระทั่ง Yves Saint Laurent รังสรรค์ “Le Smoking Suit” ขึ้นมาให้กับวงการแฟชั่นโลก และเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล  การตั้งคำถามว่า “เพศ” มีความสำคัญในการกำหนดการแต่งกายจริงหรือ ได้ทำลาย “กรงขังสิทธิสตรี” ได้สำเร็จอย่างต่อเนื่องอย่างที่ได้เห็นกันในปัจจุบัน

          อีฟ แซงต์ โลรองต์ เปิดหน้าว่างเพื่อบันทึกผลงานของเขาลงบนหน้าบันทึกประวัติศาสตร์ จากเดิมผู้หญิงไม่สามารถสวมกางเกงเข้าร้านอาหารหลายแห่งได้ งานกลางคืนผู้หญิงต้องสวมชุดเดรสยาวเท่านั้น หรือแม้แต่การออกงานสังคมยังต้องแต่งกายด้วยกระโปรงยาวระดับเข่า อีฟไม่ได้กบฏต่อต้านแต่เขาสร้างสรรค์มิติความงามใหม่เพื่อเปิดทางเลือกให้กับผู้หญิงและพัฒนาแฟชั่นรวมถึงสิทธิสตรีแบบสันติวิธี “Le Smoking” จึงเกิดขึ้น

          จนในปี 1966 อีฟได้สร้างชิ้นงาน “Le Smoking” ซึ่งเป็นการตีความชุดสำหรับงานกลางคืนใหม่ทั้งหมด ด้วยรายละเอียดชุดทักซิโดทริมขอบด้วยผ้าซาตินเฉกเช่นของสุภาพบุรุษ เพียงแต่ซิลูเอตถูกสร้างมาให้สอดรับกับรูปร่างของหญิงสาวอย่างพอดิบพอดี เพิ่มความยาวของเรียวขา จัดส่วนเว้าส่วนโค้งได้คมกริบ เขาไม่ได้สร้างผลงานชิ้นนี้แค่เป็นเทรนด์แฟชั่นที่เหมือนจุดพลุแล้วดับไป แต่ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสคนนี้ตั้งใจสร้างมันให้เป็นไอเท็มชิ้นอมตะมาตั้งแต่ต้น หลักฐานจากบทสัมภาษณ์ใน Musée Yves Saint Laurent ว่า “ทักซิโดจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้หญิง เธอ(ผู้สวมใส่)จะสัมผัสได้ถึงความมีสไตล์ มันไม่ใช่แค่ตามสมัยนิยม เพราะแฟชั่นค่อยๆ เลือนหายไปตามยุคสมัย แต่สไตล์คงอยู่ตลอดไป”

          แม้ว่ากระแสตอบรับหลังจากนั้นจะมีทั้งแง่บวกและลบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะบริบทสังคมในยุคนั้นยังไม่ได้เปิดกว้างมากและทำความเข้าใจเรื่องความเท่าเทียมทางเพศอย่างในปัจจุบัน จึงอาจทำให้เกิดความคิดว่า “ชุดนี้สร้างความสับสนทางเพศอย่างยิ่ง” หรือ “ทำลายความเป็นธรรมชาติของมนุษย์” ขึ้นมาบ้าง แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า “แฟชั่นของผู้หญิงไม่ได้ถูกกำหนดโดยผู้ชายหรือชุดความคิดอนุรักษ์นิยมเดิมๆ” อีกต่อไปเช่นกัน

          ความโด่งดังของ “Le Smoking” นั้นเรียกว่าเป็นหนึ่งในไอเท็มเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าแฟชั่นโลกในศตวรรษที่ 20 ชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะ “Le Smoking” ไม่ใช่แค่การหยิบทักซิโดมาให้ผู้หญิงสวมใส่ แต่การออกแบบให้ทั้งปก การเข้าเอว รวมถึงกางเกงที่ยังความเฟมินีนอยู่ทำให้สะท้อนได้อย่างชัดเจนว่ากรอบธรรมเนียมการแต่งกายแบบเดิมๆ ยังมีอยู่ได้ แต่ใครจะแหวกออกนอกกรอบพร้อมรับความสวยงามแบบใหม่ให้ตัวเองก็ย่อมต้องทำได้เช่นกัน เห็นได้ชัดจากการที่ Bianca Jagger ภรรยาของ Mick Jagger ได้ปรับใช้ชุดทักซิโดสีขาวมาเป็นชุดแต่งงานพร้อมแมตช์เข้ากับหมวกปีกกว้าง ซึ่งทำให้ดูเรียบโก้ มีรสนิยมสมเป็นคู่รักมีสไตล์สมชื่อ “Jagger” เสียจริงๆ

          เสน่ห์ของชุด “Le Smoking” ถือเป็นสิ่งที่ดูเหมือนง่ายแต่ทำยากเสมอ นั่นเพราะกรรมวิธีที่ทำให้ความเรียบง่ายดูหมดจดสมบูรณ์คือกุญแจสำคัญ การตัดเย็บช่วงแขนและเอวให้พอดิบพอดีเพื่อขับเสน่ห์จากรูปร่างของผู้หญิงนั้นไม่ง่ายเลย จึงไม่แปลกที่ “Le Smoking” จะกลายเป็นรากฐานของแฟชั่นสำหรับผู้หญิงมาจนถึงปัจจุบัน และเป็นพื้นฐานหลักในคอลเล็กชั่นของแบรนด์ Yves Saint Laurent ที่ไม่ว่าดีไซเนอร์คนไหนมารับตำแหน่งต้องคำนึงถึงชุดนี้อยู่เสมอ

          ความเรียบโก้ของผู้หญิงสวมสูทเมื่อเรามองตอนนี้อาจจะดูธรรมดา แต่ถ้าย้อนกลับไปในยุคของอีฟจริงๆ มันคือสิ่งแปลกใหม่ที่มาปฏิวัติแฟชั่นให้เปลี่ยนโฉมไปตลาดกาล หากวันนั้นไม่มีอีฟเราอาจไม่ได้เห็นแฟชั่นกางเกง เบลเซอร์ หรือแม้แต่กลิ่นอายแมสคิวลีนต่างๆ ในแฟชั่นผู้หญิงแบบปัจจุบันเช่นกัน

          สุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองหาสูทที่เหมาะสมกับรูปร่างและสามารถดึงเสน่ห์ความเป็นตัวคุณได้อย่างไร้ที่ติ ลอร์ดเทเลอร์สามารถเนรมิตชุดสูทคุณภาพดีให้คุณได้ ด้วยการตัดเย็บจากช่างตัดสูทมืออาชีพ ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ https://lordstailor.com/ หรือโทร. +66 819020171

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Vogue Thailand

Be kind, share this on your pages:

Our opening times

Monday to Saturday 10.30am - 8.30pm & Sunday 11.30am - 4.30pm or by appointment

TRUNK SHOW DATES & SPECIALS

Please enter a valid email address.
Something went wrong. Please check your entries and try again.

SEE US ON SOCIAL MEDIA

Lords Tailor, 316 Sukhumvit road soi 14, KlongToey, Bangkok

We accept the following payment methods: