Bangkok Tailor

เคยสังเกตไหม? เสื้อสูทของคุณมี ‘รอยผ่าด้านหลัง’ (Vent) เป็นแบบไหน?

เคยสังเกตไหม? เสื้อสูทของคุณมี ‘รอยผ่าด้านหลัง’ (Vent) เป็นแบบไหน?

       ขึ้นชื่อเรื่อง ‘สูท’ แน่นอนว่าต้องมาคู่กับรายละเอียดยิบย่อยให้คุณได้คอยสังเกตและขมวดคิ้วสงสัยกันแทบทุกสัดส่วนเลยทีเดียว ในรอบนี้ ลอร์ดเทเลอร์จึงขอพาคุณสำรวจด้านหลังเสื้อสูทที่หลายคนอาจไม่ค่อยได้สนใจกันมากนักอย่าง ‘รอยผ่าด้านหลัง’ ของเสื้อสูท (Vent) ซึ่งเป็นรายละเอียดที่จะช่วยให้การออกแบบสูทมีความเป็นตัวคุณมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ลอร์ดเทเลอร์จึงอยากให้คุณได้ทำความรู้จักรอยผ่าด้านหลังของเสื้อสูทว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณสวมใส่สูทได้อย่างมั่นใจและสะท้อนความเป็นตัวเองได้มากที่สุด

       รอยผ่าด้านหลังของเสื้อสูท (Vent) คือ รอยผ่าที่อยู่ตรงปลายลำตัวด้านหลังของเสื้อสูท ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ เสื้อสูทแบบไม่มีรอยผ่า (No Vent) เสื้อสูทแบบมีรอยผ่าหลังตรงกลางรอยเดียว (Single Vent) และสุดท้าย เสื้อสูทแบบมีรอยผ่าคู่กันทั้งซ้ายและขวา (Double Vent)

  1. เสื้อสูทแบบไม่มีรอยผ่า (No Vent)

       เสื้อสูทแบบนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลีที่ขึ้นชื่อเรื่องของแฟชั่นและความเนี้ยบในการเลือกสูทของผู้ชาย การสวมเสื้อสูทแบบไม่มีรอยผ่าแบบนี้ เมื่อกลัดกระดุมสูทจะทำให้ด้านหลังของสูทโอบกระชับสะโพก เน้นให้สรีระของผู้สวมใส่ดูเข้ารูป และทำให้สูทดูเรียบง่ายแบบ minimal มากขึ้น

       ส่วนข้อเสียของสูทแบบ No Vent นั่นก็คือ เมื่อสวมใส่จะทำให้คุณเอามือล้วงกระเป๋ากางเกงได้ลำบาก และ เกิดรอยยับที่ไม่น่าดูได้ง่าย ดังนั้น เสื้อสูทแบบไม่มีรอยผ่าด้านหลังจึงไม่เหมาะกับผู้ชายที่ชอบยืนล้วงกระเป๋านั่นเอง

  1. เสื้อสูทแบบมีรอยผ่าด้านหลัง 1 รอย (Single Vent)

       เสื้อสูทแบบนี้ไม่ได้ถูกคิดกันขึ้นมาโดยบังเอิญแต่อย่างใด เพราะเสื้อสูทแบบมีรอยผ่าด้านหลังรอยเดียวนั้น ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้เกิดประโยชน์ในเวลาที่ผู้สวมใส่นั่งอยู่บนหลังม้าที่ใช้เดินทาง โดยรอยผ่า 1 รอยตรงกลางนี้จะแยกเสื้อสูทออกเป็นสองส่วนคลุมบนหลังม้า ทำให้การขี่ม้าสามารถทำได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นแม้ต้องสวมเสื้อสูท

       ในทางกลับกัน แม้ว่าสูทแบบ Single Vent จะดูมีประโยชน์มากกว่าสูทแบบ No Vent ก็ตาม แต่ประโยชน์ที่ว่าก็จะมีแค่เฉพาะเวลาที่ต้องใช้สวมใส่ขณะขี่ม้าเท่านั้น เพราะในเวลาปกติ สูทแบบ Single Vent แบบนี้ก็มีปัญหาในเรื่องการล้วงกระเป๋ากางเกงแทบไม่ต่างอะไรกับสูทแบบ No Vent เลย นอกจากนี้ เมื่อคุณยืนล้วงกระเป๋าขณะใส่สูทแบบ Single Vent รอยผ่าตรงกลางจะดึงแยกสูทออกจากกันเป็นสองส่วนซ้ายขวา ทำให้เปิดตรงกลางให้เห็น “ก้น” ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

  1. เสื้อสูทแบบมีรอยผ่าด้านหลัง 2 รอย (Double Vent)

       เสื้อสูทแบบนี้จะมีรอยผ่าแบบเดียวกับ Single Vent แต่แทนที่จะมีแค่รอยเดียว สูทแบบ Double Vent จะแถมเพิ่มมาให้อีก 1 รอย กลายเป็น 2 รอย โดยจะอยู่ทางซ้ายและขวาของด้านหลังเสื้อสูท ซึ่งแน่นอนว่า สูทแบบ Double Vent สามารถกำจัดปัญหาเรื่องการล้วงกระเป๋าไปจนหมดสิ้น เพราะรอยผ่าสองรอยจะทำให้เสื้อสูทด้านหลังไม่เกิดรอยยับใดๆ เวลาล้วงกระเป๋า สูทจะอยู่ทรงได้ดีกว่าและเกิดรอยยับน้อยกว่าสูทแบบ No Vent หรือ Single Vent รวมถึงการเคลื่อนไหวก็สะดวกสบายและทะมัดทะแมงมากกว่า

       อย่างไรก็ตาม สูทแบบ Double Vent มีข้อเสียสำคัญนั่นก็คือ หากคุณเป็นคนที่มี “ก้นใหญ่” สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ก้นของคุณจะไปดันส่วนกลางด้านหลังของเสื้อสูทให้ลอยขึ้นมา ซึ่งมันจะไปเน้นความใหญ่ของก้นของคุณให้ชัดเจนขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวังให้ดีเช่นกัน

แล้วคุณต้องเลือกแบบไหนดี?

       ถ้าคุณเน้นประโยชน์ใช้สอยและความทะมัดทะแมงเวลาใส่สูท อีกทั้งชอบยืนล้วงกระเป๋ากางเกง คำตอบคงหนีไม่พ้นต้อง Double Vent เป็นหลัก แต่ถ้าหากคุณเป็นคนไม่แคร์เรื่องการล้วงกระเป๋า ชอบใส่เสื้อผ้าแบบเข้ารูปพอดีตัวเพื่อให้ดูมีส่วนเว้าส่วนโค้งมากขึ้น เสื้อสูทแบบ No Vent จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับคุณมากกว่า ซึ่งหากคุณต้องการความสะดวก คล่องตัวขึ้นมาอีกนิด เสื้อสูทแบบ Single Vent จึงตอบโจทย์คุณมากที่สุด

       เรื่องของรอยผ่าหลังของเสื้อสูทนี้ เป็นรายละเอียดที่จะว่าสำคัญก็สำคัญ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเป็นเรื่องที่ต้องกังวลในการเลือกซื้อสูทมากขนาดนั้น หากคุณโชคดีได้ช่างตัดสูทมากฝีมือที่สามารถซ่อนจุดบกพร่อง และดึงจุดเด่นของคุณออกมาให้ดูดีได้ด้วยชุดสูทอย่างลงตัว คุณก็สามารถวางใจได้เลยว่าคุณจะได้สูทที่ทำให้คุณดูดี และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเองได้มากที่สุด ซึ่งลอร์ดเทเลอร์สามารถเนรมิตชุดสูทคุณภาพดีโดยช่างตัดสูทมืออาชีพให้คุณได้อย่างไร้ที่ติ ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ https://lordstailor.com/ หรือโทร. +66 819020171

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  MenDetails

Be kind, share this on your pages:

Our opening times

Monday to Saturday 10.30am - 8.30pm & Sunday 11.30am - 4.30pm or by appointment

TRUNK SHOW DATES & SPECIALS

Please enter a valid email address.
Something went wrong. Please check your entries and try again.

SEE US ON SOCIAL MEDIA

Lords Tailor, 316 Sukhumvit road soi 14, KlongToey, Bangkok

We accept the following payment methods: