Bangkok Tailor

วิธีเลือกใส่สูทให้เหมาะสมกับหน้าร้อน

วิธีเลือกใส่สูทให้เหมาะสมกับหน้าร้อน

       หน้าหนาวกำลังจะผ่านไป เมษาหน้าร้อนกำลังใกล้เข้ามา โดยเฉพาะปีนี้ที่ทางกรมอุตุฯ ประกาศออกมาแล้วว่า หน้าร้อนของเมืองไทยจะมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเลยทีเดียว นั่นคงจะไม่แปลก หากตอนนี้คุณจะกำลังนั่งขมวดคิ้วมองชุดสูทผ้าวูลตัวโปรดที่เรียงรายกันอยู่ในตู้เสื้อผ้า และไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะสวมใส่สูทได้เหมือนคนอื่นๆ ลอร์ดเทเลอร์จึงขอนำวิธีการเลือกชุดสูทที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกอึดอัด ทรมาน เหมือนต้องอบซาวน่าไปทั้งวัน สามารถเผชิญหน้ากับหน้าร้อนของประเทศไทยได้อย่างสบายๆ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นชุดสูทที่จะทำให้คุณดูดีและมีเสน่ห์ในแบบของคุณได้ไม่เหมือนใคร

  1. ฉลาดในการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสม

       การเลือกวัสดุที่นำมาตัดเย็บคือกุญแจสำคัญ ดังนั้น เนื้อผ้าของสูทที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน หากคุณยังต้องการความเป็นทางการ ลอร์ดเทเลอร์ขอแนะนำให้คุณเลือกสูทที่ตัดเย็บมาจากผ้าวูลแบบที่มีน้ำหนักเบา หรือจะเป็นแบบผสมระหว่างลินินหรือผ้าไหมที่จะมีน้ำหนักเบากว่า และปล่อยให้ความร้อนจากร่างกายคุณระบายออกได้ดีกว่าเนื้อผ้าที่มีความหนาหนัก

       แต่หากคุณอยากดูดีในแบบสบายๆ ขึ้นอีกหน่อย ไม่ได้อยากเป็นทางการมากนัก การเลือกสูทที่ตัดเย็บมาจากผ้าฝ้าย ลินิน หรือผ้าฝ้ายผสมลินิน ผ้าทั้งสองแบบก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เนื่องจากเนื้อผ้าทั้งสองจะมีคุณสมบัติช่วยระบายอากาศได้ดี และสามารถทำให้อากาศรอบๆ ตัวคุณหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าเซียร์ซัคเกอร์ (Seersucker Fabric) ที่เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ก็นับว่าเป็นผ้าที่เหมาะสมมากที่จะเป็นตัวเลือกของคุณในหน้าร้อนนี้ เพราะเท็กซ์เจอร์ของเนื้อผ้าจะไม่เกาะติดกับร่างกายคุณ ดังนั้นมันจึงทำให้อากาศสามารถไหลเวียนและทำให้คุณรู้สึกสบายตัวได้มากกว่า อีกอย่างหนึ่งคือ รอยย่นอันมีศิลปะของตัวเนื้อผ้านี้ จะช่วยให้คุณไม่ต้องคอยกดรีดมันทุกๆ สองนาที เพื่อให้มันเรียบอยู่เสมอนั่นเอง

  1. เลือกซับใน (Lining) ให้เหมาะสมจะดีที่สุด

       แม้ว่าคุณจะเลือกวัสดุเนื้อผ้าได้ถูกต้อง แต่ลืมเช็คด้านในของเสื้อสูทว่าเป็นซับในประเภทไหน ก็อาจะทำให้คุณต้องทนเหงื่อท่วมตัวไปตลอดทั้งวันเช่นเดิม เช่น แม้ว่าคุณจะเลือกสูทเป็นเนื้อผ้าฝ้ายหรือลินิน แต่ด้านในเป็นแบบมีซับในเต็มตัว หรือ Full Lining โดยเฉพาะถ้าซับในนั้นเป็นแบบที่ระบายอากาศได้ไม่ดีและทอจากเส้นใยสังเคราะห์ ก็จะยิ่งทำให้คุณอบอ้าวมากขึ้นไปอีก เป็นต้น

       ดังนั้น เราแนะนำให้คุณเลือกแบบซับในครึ่งตัว Half-Lining (หรือบางครั้งก็เรียกว่า "Buggy Lining") ซึ่งจะเป็นการตัดเย็บตัวซับในเฉพาะที่ด้านข้างและท่อนบนของแจ็กเกต หรือจะเลือกเป็นเบลเซอร์แบบที่จะมีซับในแค่ที่ช่วงใต้แขนเพื่อป้องกันรอยเหงื่อเท่านั้นก็ได้เช่นกัน ซึ่งตัวเลือกทั้งสองแบบนี้จะช่วยให้อากาศถ่ายเทผ่านเนื้อผ้าได้ดี และช่วยทำให้คุณรู้สึกเย็นสบายได้มากกว่า

  1. กางเกงขายาวของคุณพอดีตัวเกินไปหรือไม่?

       ขอแนะนำว่ากางเกงที่หลวมขึ้นจะตอบโจทย์คุณที่สุด ไม่ว่าจะทั้งการตัดให้เป็นทรง Carrot Cut ที่หลวมช่วงต้นขาและจะแคบลงช่วงปลายขา หรือแบบที่จับพลีต หรือจับจีบคู่ตรงช่วงขอบเอวก็ได้เช่นกัน แม้ว่าหลายคนจะคิดว่าการเพิ่มเนื้อผ้าลงไปในกางเกงจะทำให้ร้อนมากขึ้น ทว่าการเพิ่มพื้นที่ให้อากาศได้ไหลเวียนนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มักจะเก็บความร้อนเอาไว้ตลอดเวลาในขณะที่คุณต้องขยับตัวไปมาทั้งวัน ดังนั้น กางเกงที่เป็นแบบที่หลวมขึ้นหน่อย จึงเป็นสิ่งที่คุณควรแต่งตามเป็นอย่างยิ่ง เพื่อการหมุนเวียนของอุณหภูมิช่วงขาในช่วงหน้าร้อนนั่นเอง

  1. เก็บชายกางเกงขึ้นสักหน่อย

       ในวันที่อากาศร้อนสุดๆ หลายคนมักจะต้องการสิ่งที่จะทำให้รู้สึกเย็นสบายมากขึ้นสักนิดสักหน่อยก็ยังดี จึงเป็นเหตุผลที่อยากแนะนำให้ลองปรับชายกางเกงของคุณ โดยให้ช่างเก็บชายกางเกงขึ้น (ไม่ต้องเก็บชายให้สั้นเต่อเต็มที่ เอาแค่ให้พอเห็นเนื้อหนังสักประมาณ 1 นิ้วก็พอ) และอย่าลืมดูให้มั่นใจว่ากางเกงของคุณตัดทรงมาให้แคบพอดี เพราะหากกางเกงเป็นทรงที่ใหญ่โคร่งจนเกินไป จะทำให้คุณดูเหมือนเอากางเกงของพ่อที่มีส่วนสูงน้อยกว่ามาใส่นั่นเอง หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคือการเลือกใส่ถุงเท้าผ้าไหมบางๆ ก็สามารถช่วยได้อีกทางเช่นกัน เพื่อให้อากาศสามารถหมุนเวียนบริเวณข้อเท้าได้ดีขึ้น ทำให้คุณรู้สึกเย็นสบายขึ้นถ้าต้องเดินทำธุระตลอดทั้งวัน

       หากคุณต้องการชุดสูทคุณภาพดีในราคาคุ้มค่า สามารถสวมใส่ได้สบายๆ ในหน้าร้อนนี้ ช่างตัดสูทมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษาและเนรมิตชุดสูทที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างไร้ที่ติ สามารถติดต่อลอร์ดเทเลอร์ได้ที่ เว็บไซต์ https://lordstailor.com/ หรือโทร. +66 819020171

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  GQ Thailand

Be kind, share this on your pages:

Our opening times

Monday to Saturday 10.30am - 8.30pm & Sunday 11.30am - 4.30pm or by appointment

TRUNK SHOW DATES & SPECIALS

Please enter a valid email address.
Something went wrong. Please check your entries and try again.

SEE US ON SOCIAL MEDIA

Lords Tailor, 316 Sukhumvit road soi 14, KlongToey, Bangkok

We accept the following payment methods: