Bangkok Tailor

‘Suit Vest’ จากชุดสูทของผู้ชายสู่ไอเท็มลับของผู้หญิงสายแฟชั่น


‘Suit Vest’ จากชุดสูทของผู้ชายสู่ไอเท็มลับของผู้หญิงสายแฟชั่น

          เมื่อย้อนเวลากลับไปจะพบว่า วัฒนธรรมการใส่สูทของผู้ชายมีวิวัฒนาการที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือการเลือกสวมใส่ “Suit Vest” หรือ “เสื้อกั๊ก” เอาไว้ภายใต้เสื้อสูท ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายในหมู่ชนชั้นสูงเป็นอย่างมาก จนเมื่อกระแสความนิยมของชุดสูทถูกลดทอนด้วยการแต่งกายสไตล์ลำลอง (Casual) ทำให้ความวุ่นวายของการสวมใส่ชุดสูทลดลงจนเหลือเพียงเสื้อสูทและกางเกงเข้าคู่กันเท่านั้น นั่นหมายความว่า Suit Vest หรือ เสื้อกั๊ก จึงกลายเป็นไอเท็มชิ้นพิเศษที่สะท้อนถึงความสุภาพเรียบร้อย และถูกเรียกใช้งานแค่ในโอกาสสำคัญเท่านั้น ไม่ใช่ทุกครั้งที่สวมใส่สูทอีกต่อไป

          ต่อมาในช่วงปี 1810 อิทธิพลความนิยมที่เปลี่ยนไป ทำให้ชุดสูทเกิดการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เสื้อกั๊กจะถูกออกแบบให้สั้นลง มีลักษณะแนบลำตัวมากขึ้น โดยเน้นให้เข้ากับรูปร่างของผู้สวมใส่ ทั้งช่วงไหล่ ช่วงอก และกระชับช่วงเอวให้พอดีกับรูปร่าง กระนั้นความนิยมในเสื้อกั๊กก็ต้องมีอันมาสะดุดลงเพราะภาวะสงครามโลก ที่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบและแรงงานในการผลิต ก่อนที่มันจะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในช่วงยุค 1960s -1970s และประคองตัวมาเรื่อยๆ นั่นเอง

     จุดเริ่มต้นในการหยิบฉวยชุดสูทของผู้ชายมาประยุกต์ให้เข้ากับการแต่งกายของผู้หญิง เริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงปี 1966 เป็นต้นมา หลังจากที่ดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับอย่าง Yves Saint Laurent ให้กำเนิดทักซิโด (Tuxedo) ในแบบผู้หญิงชื่อ “Le Smoking” ซึ่งต่อมาถูกปรับเปลี่ยนไปตามวิถีและรสนิยมของผู้สวมใส่ ซึ่งกลายเป็นการบุกเบิกให้ผู้หญิงสามารถมีชุดสูทไว้ในตู้เสื้อผ้าได้โดยไม่ต่างจากผู้ชาย ซึ่งสามารถสะท้อนถึงความเท่าเทียมทางเพศในการเข้าสังคมได้เช่นกัน จนกระทั่งการสวมชุดสูทได้กลายเป็นแฟชั่นไอเท็มที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ในการเข้าสังคมไปโดยปริยาย

          เหตุผลที่ทำให้ “Suit Vest” หรือ “เสื้อกั๊ก” ในยุคที่ไม่เป็นที่นิยมสำหรับการสวมใส่ชุดสูทของผู้ชาย สามารถเข้ามาอยู่ในกระแสแฟชั่นที่ได้รับความนิยมของผู้หญิงได้นั้น อาจเป็นเพราะคุณสมบัติของเสื้อกั๊กมีลักษณะเน้นสรีระของผู้สวมใส่ ตั้งแต่ช่วงไหล่ หน้าอก และกระชับช่วงเอวให้คอดกิ่ว ซึ่งทำให้การสวมเสื้อกั๊กสามารถเน้นรูปร่างของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี โดยสามารถหยิบมาจับคู่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ที่มีโทนสีเดียวกันหรือสีตรงข้ามกัน ไม่ว่าจะเป็นกางเกงหรือกระโปรงรูปแบบต่างๆ รวมทั้งแฟชั่นไอเท็มชิ้นอื่นๆ ที่มีอยู่ในตู้เสื้อผ้า ก็ทำให้ได้ลุคแฟชั่นที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความมาสคิวลีนและดูเซ็กซี่ให้กับผู้หญิงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

          ยุคที่โดดเด่นที่สุดก็เห็นจะหนีไม่พ้นอุตสาหกรรมแฟชั่นและบันเทิง ไล่เรียงมาตั้งแต่ Jodie Foster ในภาพยนตร์เรื่อง Bugsy Malone หรือ Grace Jones ที่เราเห็นเธอสวมชุดสูทจนชิน หรือเซอร์ไพรส์ที่สุดในยุค 1990s ก็ต้องยกให้ Julia Roberts นางเอกดังแห่งยุค 1990s ที่ขึ้นชื่อเรื่องการปรากฏตัวในสไตล์แบบมัสคิวลีนในงานลูกโลกทองคำ ใกล้ที่สุดก็คือตัวละคร Carrie Bradshaw จากภาพยนตร์ Sex and the city ที่ดัดแปลงสูทให้เข้ากับคาแรกเตอร์ตัวของตัวเธอเองเสียจนมองไม่ออกแล้วว่ารูปร่างดั้งเดิมเป็นอย่างไร นอกจากนี้ หญิงเก่งแห่งยุคซึ่งอย่าง Victoria Beckham ก็ทำให้ Suit Vest ลายทางแบบเข้าชุดดูเรียบโก้ขึ้นมาได้ไม่ยาก จนทำให้เกิดเป็นกระแสนิยมอย่างแพร่หลายได้อย่างรวดเร็ว

          จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน การสวมใส่ “Suit Vest” หรือ “เสื้อกั๊ก” ของผู้หญิงนั้น กลายเป็นแฟชั่นปกติทั่วไปของการแต่งกายในชีวิตปัจจุบัน รวมทั้งการสวมใส่ชุดสูทที่ในอดีตเคยถูกจำกัดให้สวมใส่เฉพาะผู้ชาย ก็ได้กลายเป็นการแต่งกายที่สามารถสวมใส่ได้ทุกเพศ (Unisex) และสามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาสมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับยุคสมัยและความนิยมได้อยู่ตลอดเวลา ลอร์ดเทเลอร์แนะนำว่า หากคุณต้องการเสื้อกั๊กหรือชุดสูทที่พร้อมเสริมให้รูปร่างของคุณดูดี และสามารถปรับบุคลิกภาพของคุณให้โดดเด่นและมีเสน่ห์มากขึ้น ลอร์ดเทเลอร์สามารถเนรมิตชุดสูทคุณภาพดีโดยช่างตัดสูทมืออาชีพ ติดต่อได้ที่ เว็บไซต์ https://lordstailor.com/ หรือโทร. +66 819020171

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  Vogue Thailand

Be kind, share this on your pages:

Our opening times

Monday to Saturday 10.30am - 8.30pm & Sunday 11.30am - 4.30pm or by appointment

TRUNK SHOW DATES & SPECIALS

Please enter a valid email address.
Something went wrong. Please check your entries and try again.

SEE US ON SOCIAL MEDIA

Lords Tailor, 316 Sukhumvit road soi 14, KlongToey, Bangkok

We accept the following payment methods: