LORD'S TAILOR BLOG

CUSTOM & BESPOKE TAILORING BANGKOK

A usful and insightful blog about tailoring

In our experience it's important that we share our knowledge so that you can decide yourself how to enjoy and get the most out of your tailored garments. From options, durability and how to wear, our blog covers it all.

เคยสังเกตไหม? เสื้อสูทของคุณมี ‘รอยผ่าด้านหลัง’ (Vent) เป็นแบบไหน?

ขึ้นชื่อเรื่อง ‘สูท’ แน่นอนว่าต้องมาคู่กับรายละเอียดยิบย่อยให้คุณได้คอยสังเกตและขมวดคิ้วสงสัยกันแทบทุกสัดส่วนเลยทีเดียว ในรอบนี้ ลอร์ดเทเลอร์จึงขอพาคุณสำรวจด้านหลังเสื้อสูทที่หลายคนอาจไม่ค่อยได้สนใจกันมากนักอย่าง ‘รอยผ่าด้านหลัง’ ของเสื้อสูท (Vent) ซึ่งเป็นรายละเอียดที่จะช่วยให้การออกแบบสูทมีความเป็นตัวคุณมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ลอร์ดเทเลอร์จึงอยากให้คุณได้ทำความรู้จักรอยผ่าด้านหลังของเสื้อสูทว่าแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณสวมใส่สูทได้อย่างมั่นใจและสะท้อนความเป็นตัวเองได้มากที่สุด

รู้หรือไม่? ‘สูท’ และ ‘ทักซิโด’ แตกต่างกันอย่างไร?

‘สูท’ (Suit) และ ‘ทักซิโด’ (Tuxedo) แตกต่างกันอย่างไร? สำหรับผู้ชายหลายคนที่ยังไม่คุ้ยเคยกับการแต่งกายแบบเป็นทางการด้วยสูท หรือไม่ได้อยู่ในแวดวงนักธุรกิจที่ต้องสวมใส่สูทเป็นประจำ เพื่อออกงานสังคมและพบปะผู้คนอยู่บ่อยๆ ความแตกต่างระหว่างสูทและทักซิโด จึงถือว่าเป็นคำถามที่ทำให้ผู้ชายหลายคนยังรู้สึกสับสน หรือยังไม่แน่ใจว่าคำตอบที่ถูกต้องนั้นจะตรงตามที่คิดไว้หรือไม่? ลอร์ดเทเลอร์จึงขอนำวิธีการสังเกตรายละเอียดระหว่างสูทและทักซิโดเบื้องต้นมาแชร์ให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อคลายความสับสนและป้องกันไม่ให้คุณเผลอหยิบมาสวมใส่แบบผิดๆ ในโอกาสพิเศษที่ถึงแม้จะมีไม่บ่อย แต่ก็สำคัญกับภาพลักษณ์ของคุณอย่างแน่นอน

6 Accessories เสริมสูทของคุณให้สมบูรณ์แบบ

สิ่งที่ทำให้คุณดูแตกต่าง โดดเด่น และดูดีได้ในขณะสวมใส่ชุดสูท นอกเหนือจากคุณภาพของการตัดเย็บที่ไร้ที่ติจากช่างตัดสูทฝีมือดีแล้ว การหยิบใช้เครื่องประดับมาจับคู่กับชุดสูท เพื่อเติมเต็มให้ชุดสูทของคุณนั้นดูดีกว่าใครได้อย่างลงตัว สามารถสะท้อนเอกลักษณ์และรสนิยมของคุณได้อย่างชัดเจน เครื่องประดับสำหรับชุดสูทจึงนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นหนึ่งในรายละเอียดยิบย่อยที่ควรพิถีพิถัน และไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

5 เคล็ดลับ ยกระดับสูทของคุณดูแพงขึ้น

ทุกวันวันนี้การแต่งกายด้วยสูทสามารถเข้าถึงผู้คนในสังคมได้อย่างแพร่หลาย ไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มสังคมชนชั้นสูงเหมือนในอดีตอีกต่อไป โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่หันมาเลือกแต่งกายด้วยชุดสูทสไตล์ Business Casual Dress Codes กันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อสูทกลายเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา การเลือกซื้อสูทจึงราคาแพง จึงอาจไม่ตอบโจทย์ใครหลายคนมากนัก ลอร์เทเลอร์จึงขอแนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อสูทให้ดูแพง ดูดี และดูมีรสนิยมได้ในราคาสบายกระเป๋า

ชุดสูท 4 สไตล์สำหรับแต่งกายให้ดูดีในวันหยุด

วันหยุดสำหรับหลายๆ คนคงหมายถึงวันที่จะได้พักผ่อนอยู่บ้านสบายๆ ไปทั้งวันด้วยเสื้อยืดกางเกงขาสั้นตัวโปรด ใช้เวลาไปกับการทำความสะอาดห้อง จัดแต่งสวน หรือนอนดูซีรีย์ที่อดทนรอมาทั้งสัปดาห์ ซึ่งคงจะไม่แปลกหากกำลังสงสัยว่าคนเราจะใส่สูทในวันหยุดไปทำไม? แต่ในทางกลับกัน หากวันหยุดของคุณเต็มไปด้วยกิจกรรมที่ต้องออกไปพบปะผู้คนนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนนักธุรกิจ เพื่อนร่วมงาน กลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก การเลือกสวมใส่ชุดสูทในวันหยุดก็ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะชุดสูทจะสามารถทำให้คุณดูดีได้ไม่ว่าจะต้องทำกิจกรรมใดๆ ในวันหยุดก็ตาม ซึ่งกิจกรรมแต่ละประเภทจะเหมาะกับชุดสูทแบบไหนบ้าง ลอร์ดเทเลอร์ได้รวมรวบมาให้คุณไว้พิจารณากันแล้ว

วิธีเลือกใส่สูทให้เหมาะสมกับหน้าร้อน

หน้าหนาวกำลังจะผ่านไป เมษาหน้าร้อนกำลังใกล้เข้ามา โดยเฉพาะปีนี้ที่ทางกรมอุตุฯ ประกาศออกมาแล้วว่า ซัมเมอร์ของเมืองไทยจะมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเลยทีเดียว นั่นคงจะไม่แปลก หากตอนนี้คุณจะกำลังนั่งขมวดคิ้วมองชุดสูทผ้าวูลตัวโปรดที่เรียงรายกันอยู่ในตู้เสื้อผ้า และไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะสวมใส่ได้เหมือนคนอื่นๆ ลอร์ดเทเลอร์จึงขอนำวิธีการเลือกชุดสูทที่จะทำให้คุณไม่รู้สึกอึดอัด ทรมาน เหมือนต้องอบซาวน์น่าไปทั้งวัน สามารถเผชิญหน้ากับซัมเมอร์ของประเทศไทยได้อย่างสบายๆ ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นชุดสูทที่จะทำให้คุณดูดีและมีเสน่ห์ในแบบของคุณได้ไม่เหมือนใคร

เลือกชุดสูทเจ้าบ่าวอย่างไรให้คุ้มค่า สวมใส่ได้มากกว่าหนึ่งครั้งในอนาคต

เดือนแห่งการร่อนการ์ดแต่งงานแห่งปี คงหนีไม่พ้นเดือนสามที่ฤกษ์งามยามดี ซึ่งดูจะเยอะกว่าเดือนอื่นๆ เหลือเกิน แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงงานแต่งงานที่เปรียบเสมือนวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของคู่รัก วันที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิตคู่ สำหรับผู้ชาย “ชุดสูทแต่งงาน” จึงนับเป็นไอเท็มที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะได้รับความใส่ใจในรายละเอียดมากเป็นพิเศษ นั่นเพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณดูดีและมีเสน่ห์ที่สุดในเวอร์ชั่นของตัวคุณเอง และในฐานะของแบรนด์ตัดสูทสำหรับผู้ชาย ลอร์ดเทเลอร์จึงขอแนะนำการเลือก “ชุดสูทเจ้าบ่าว” ที่สามารถช่วยให้คุณเผยออร่าของผู้ชายได้อย่างโดดเด่นที่สุดในวันแต่งงาน ในขณะเดียวกันก็สามารถหยิบชุดสูทดังกล่าวมาสวมใส่ได้ในวันอื่นๆ ในอนาคตได้อย่างคุ้มค่าแก่การลงทุนที่สุดเช่นกัน

4 สิ่งที่คุณผู้ชายควรทราบ ก่อนเปิดประตูเข้าร้านตัดสูท

การเดินทางไปร้านตัดสูทสำหรับผู้ชายทั่วไปนั้น หากไม่ได้เป็นนักธุรกิจที่จำเป็นต้องสวมใส่สูทออกงานสังคมอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะไม่ค่อยมีโอกาสในการเข้าร้านตัดสูทแบบจริงจังกันมากนัก เนื่องจากบางคนอาจจะรู้สึกว่าการตัดสูทเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยรายละเอียดยิบย่อยมากมาย การเลือกซื้อสูทสำเร็จรูปทั่วไปจึงกลายเป็นทางออกที่ตอบโจทย์มากกว่า หรือผู้ชายบางคนอาจจะไม่ได้มีโอกาสเลือกซื้อเสื้อผ้าด้วยตัวเอง แต่เป็นคนรักหรือครอบครัวเป็นคนเลือกซื้อให้ การตัดสินใจเปิดประตูเข้าร้านตัดสูทคุณภาพดีที่เหมาะกับคุณสักตัวจึงดูเป็นเรื่องยากไปโดยปริยาย

กลิ่นอายของหนุ่มอิตาเลี่ยนที่ถูกถ่ายทอดผ่านชุดสูท

สูท นับเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบยุโรปมาตั้งแต่สมัยอดีต และถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย ค่านิยม วิถีชีวิต และเอกลักษณ์ของผู้คนในสังคมนั้นๆ นั่นหมายความว่า ถึงแม้สูทจะประกอบไปด้วยเสื้อและกางเกงเข้าคู่กันเป็นมาตรฐานสากล แต่กลิ่นอายและเอกลักษณ์ของผู้คนที่แตกต่างกันจะเป็นสิ่งที่ทำให้การสวมชุดสูทนั้นมีเสน่ห์ได้อย่างโดดเด่นอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะกลิ่นอายของผู้ชายอิตาเลี่ยนที่มีความเป็นตัวเองสูง และเต็มไปด้วยความน่าหลงใหล การใส่สูทของหนุ่มอิตาเลี่ยนจึงเป็นสไตล์ที่น่าจับตามองไม่น้อยกว่าประเทศอื่นๆ เลยทีเดียว

เจรจาธุรกิจยุคใหม่ด้วยสูทและสนีกเกอร์

การแต่งกายที่ดูดีและส่งเสริมภาพลักษณ์ของผู้สวมใส่ ถือเป็นอาวุธสำคัญในการเพิ่มความมั่นใจ สร้างความน่าเชื่อถือ และสะท้อนตัวตนได้อย่างดีที่สุด โดยเฉพาะในโอกาสที่ต้องพบปะเจรจากับผู้คนจำนวนมากในโลกของธุรกิจ สูท จึงนับเป็นตัวเลือกที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ว่าเป็นการแต่งกายที่เหมาะสมกับการออกงานสังคมที่มีความเป็นทางการ เพราะการแต่งกายด้วยชุดสูทมีรายละเอียดที่มากกว่าเสื้อสูทและกางเกงที่เข้าคู่กัน ซึ่งคุณภาพการตัดเย็บ รูปแบบของเนกไท เอกลักษณ์ของคัฟลิงก์ หรือแม้กระทั่งสีสันของพ็อกเก็ตสแควร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ผู้สวมใส่ชุดสูทมีบุคลิกภาพที่ดูดีและมีเสน่ห์มากขึ้นด้วยเช่นกัน